5 sự thật về tội phạm ở Mỹ

John Gramlich | DCVOnline

Donald Trump nâng việc chống tội phạm thành một tiêu điểm quan trọng trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016, và ông lại nhắc đến nó một lần nữa trong diễn văn nhậm chức vào tháng Giêng 2017. Toà Bạch Ốc và Bộ Tư pháp vừa công bố những bước để giải quyết vấn đề bạo động trong cộng đồng người Mỹ, sau đây là năm dữ kiện về tội phạm ở Hoa Kỳ.

Tỉ lê tội phạm đã giảm từ những năm đầu thập niên 1990. Nguồn: Pew Research Center

1. Tội phạm bạo lực tại Hoa Kỳ đã giảm nhiều trong ¼ thế kỷ vừa qua. Có hai biện pháp thường được trích dẫn khi nói đến tỉ lệ tội phạm trên toàn quốc. Một là báo cáo hàng năm của FBI về những tội phạm nghiêm trọng đã được báo với cảnh sát trong khoảng 18.000 khu vực pháp lý trên toàn quốc. Hai là một cuộc khảo sát hàng năm với hơn 90.000 gia đình do Cục Thống kê Tư pháp (BJS) tiến hành, và đặt câu hỏi với người Mỹ từ 12 tuổi trở lên xem họ có phải là nạn nhân của tội phạm trong sáu tháng qua hay không (bất kể họ đã hoặc không đi báo những tội phạm đó với cảnh sát). Cả hai dữ liệu của FBI và BJS cho thấy một sự giảm sút đáng kể trong tỉ lệ tội phạm bạo lực kể từ đỉnh điểm vào đầu những năm 1990.

Sử dụng số liệu của FBI, tỉ lệ giảm 50% từ năm 1993 đến năm 2015, năm gần nhất có đầy đủ số liệu. Sử dụng dữ liệu BJS thì tỉ lệ giảm 77% trong khoảng cùng thời gian đó. Tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý, FBI cho thấy mức tỉ lệ tội phạm bạo lực tăng 3% trong giữa các năm 2014 và 2015, kể cả sự gia tăng 10% tỉ lệ giết người. (Các con số của BJS cho thấy tỉ lệ tội phạm bạo lực đã ổn định giữa năm 2014 và 2015, nhưng chúng không tính đến tỉ lệ giết người). Một số chuyên gia đã dự phóng rằng dữ liệu 2016 của FBI sẽ cho thấy có sự gia tăng trong tỉ lệ tội phạm bạo lực – kể cả sự gia tăng trong tỉ lệ giết người – khi những con số này được công bố vào cuối năm nay.

2. Tội phạm tài sản đã giảm xuống đáng kể trong một thời gian dài. Giống như tỉ lệ tội phạm bạo lực, tỉ lệ tội phạm tài sản ở Hoa Kỳ ngày nay rất thấp so với đỉnh cao của nó. Dữ liệu của FBI cho thấy tỉ lệ giảm 48% giữa năm 1993 và 2015, trong khi BJS báo cáo giảm 69% trong khoảng thời gian đó. Cả FBI và BJS báo cáo một sự suy giảm tỉ lệ tội phạm tài sản giữa năm 2014 và năm 2015, ngay cả khi tỉ lệ tội phạm bạo lực đã tăng lên trong dữ liệu của FBI. Tội phạm tài sản gồm các hành vi phạm pháp như trộm vào nhà, trộm và ăn cắp xe, nói chung phổ biến hơn so với những tội phạm bạo lực.

3. Nhận thức của quần chúng về tội phạm ở Mỹ thường không phù hợp với dữ liệu. Những cuộc thăm dò thường xuyên cho thấy rằng người Mỹ tin rằng tội phạm tăng, ngay cả khi dữ liệu cho biết chúng đang giảm xuống. Trong 21 cuộc khảo sát Gallup tiến hành từ năm 1989, đa số người Mỹ cho biết có nhiều tội ác hơn tại Hoa Kỳ so với những năm trước, mặc dù khuynh hướng chung của cả hai tỉ lệ tội phạm bạo lực và tài sản đều giảm trong phần lớn của khoảng thời gian đó. Trong một cuộc thăm dò của Pew Research Center vào cuối năm 2016, 57% số cử tri ghi danh cho biết tội phạm đã trở nên tồi tệ hơn kể từ năm 2008, mặc dù con số của BJS và dữ liệu của FBI cho thấy cả hai tỉ lệ tội phạm bạo lực và tài sản đều giảm trong khoảng thời gian đó.

Nhận thức của quần chúng về tội phạm không đúng với thực tế. Nguồn: Pew Reserach Center

4. Có sự khác biệt lớn trong tỉ lệ tội phạm tuỳ thuộc vào địa lý. Dữ liệu của FBI cho phép so sánh tỉ lệ tội phạm tại nhiều khu vực địa lý khác nhau, và những so sánh này có thể cho thấy sự khác biệt lớn giữa các tiểu bang và giữa các thành phố. Ví dụ, trong năm 2015 đã có hơn 600 tội phạm bạo lực trên 100,000 cư dân ở Alaska, Nevada, New Mexico và Tennessee. Ngược lại, tại Maine, New Hampshire, Vermont và Virginia có dưới 200 tội phạm bạo lực trên 100,000 cư dân. Và trong khi Chicago đã thu hút sự chú ý vì “tổng số vụ giết người tăng vọt” trong những năm gần đây, nhưng thực sự thì tỉ lệ giết người ở Chicago trong năm 2015 có 18 vụ giết người và cố sát trên 100.000 cư dân – ít hơn một phần ba tỉ lệ ở St. Louis (59 trên 100.000) và Baltimore (55 trên 100.000). FBI lưu ý rằng có những yếu tố khác nhau có thể gây ảnh hưởng đến tỉ lệ tội phạm trong một khu vực cụ thể, trong đó có mật độ dân số và điều kiện kinh tế.

5. Nhiều tội phạm không được báo cho cảnh sát. Trong cuộc khảo sát hàng năm, BJS hỏi nạn nhân của tội phạm là họ đã báo hay hay không báo cho cảnh sát. Trong năm 2015, năm gần đây nhất, chỉ có khoảng một nửa (47%) trong số các tội phạm bạo lực mà BJS theo dõi đã được báo với cảnh sát. Và trong loại tội phạm tài sản phổ biến hơn, chỉ có khoảng một phần ba (35%) đã được báo cáo với nhà chức trách. tỉ lệ này cho những loại tội phạm bạo lực nghiêm trọng lớn hơn nhiều (55%), một loại gồm tội phạm bạo lực nghiêm trọng gia đình (61% trong số đó đã được báo cáo), tội phạm bạo lực nghiêm trọng gây chấn thương (59% được báo cáo) và tội phạm bạo lực nghiêm trọng có dùng vũ khí (56 % được áo cáo). Theo BJS, có nhiều lý do tại sao tội phạm đã không được báo cho cảnh sát; có thể vì nạn nhân có cảm giác rằng cảnh sát “sẽ không giúp hoặc không thể làm bất cứ điều gì để giúp được” hoặc tội phạm là “một vấn đề cá nhân hoặc quá tầm thường để đi báo với cảnh sát”.

© 2017 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn: 5 facts about crime in the U.S.. John Gramlich, Pew Reserach Center, February 21, 2017.

en.pdf24.org    Send article as PDF