Chính quyền Trump không cảnh cáo Việt Nam về những vi phạm nhân quyền

Ban Biên tập The Washington Post | DCVOnline

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng trước để thảo luận các vấn đề thương mại và an ninh. Trong tuyên bố chung của họ về chuyến thăm, một chủ đề bị bỏ quên: nhân quyền.

Tổng thống Trump của Mỹ bắt tay với Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc. Nguồn: T.J. Kirkpatrick / Bloomberg.

Đây là một sự thiếu sót trầm trọng. Việt Nam đã nổi tiếng với tích bịt miệng người bất đồng chính kiến và ngăn chặn những người hoạt động chính trị. Báo cáo về Nhân quyền năm 2016 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gọi Việt Nam là một “nhà nước độc tài”. Freedom House đánh giá Việt Nam thấp nhất về các quyền chính trị và xếp Việt Nam vào loại “không có tự do”.

Theo Human Rights Watch, cuộc đàn áp nhân quyền có thể đã trở nên tồi tệ hơn trong hai năm qua. Sau một thời gian ngắn có cải thiện trong năm 2014 và 2015 – khi Việt Nam đang thương lượng các hiệp định thương mại với Hoa Kỳ – số người bị truy tố và kết án vì phạm tội chính trị đã tăng lên. Điều này đã xẩy ra cùng lúc với sự tấn công dữ dội vào giới hoạt động và những blogger đã lên tiếng chống lại chính sách của đảng Cộng sản. Một số vụ tấn công này đã xảy ra bên trong các đồn cảnh sát hoặc ở nơi công cộng giữa ban ngày. Tổ chức Human Rights Watch cho rằng phần lớn các trường hợp này chưa được điều tra.

Mặc những báo cáo này, tuyên bố chung của Toà Bạc Ốc sau chuyến thăm của ông Phúc đã ca ngợi Việt Nam có “những nỗ lực liên tục nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật để bảo vệ và thúc đẩy quyền con người tốt hơn cho tất cả mọi người.” Thật là buồn cười; Việt Nam đã làm ngược lại. Mặc dù Quốc hội Việt Nam đã có một số nhượng bộ về quyền con người trong bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, nhưng những sửa đổi của nó đối với bộ luật hình sự năm đó cũng giảm bớt quyền tự do bầy tỏ. Sự lên tiếng của người dân và xã hội dân sự kêu gọi huỷ bỏ hoặc sửa đổi những điều khoản này đã không được chú ý, và chỉ trong tuần này, Quốc hội CSVN đã thông qua một bản khác của bộ luật hình sự còn khắc nghiệt hơn nữa. Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), mà chính quyền Obama đã đàm phán với Việt Nam và các quốc gia khác, có thể khuyến khích chế độ cộng sản giảm bớt áp bức. Tuy nhiên, ông Trump đã vứt bỏ hiệp định đó, và vì không công khai nêu ra những vấn đề vi phạm nhân quyền hồi tháng Năm, ông đã bỏ lỡ cơ hội khác.

Các thành viên của Quốc hội từ cả hai đảng đã bầy tỏ mối lo ngại về những vi phạm nhân quyền của Việt Nam, cho thấy sự không quan tâm của chính quyền Trump không phải là những giá trị của xã hội Mỹ. Bộ Ngoại giao nên lưu ý và lên tiếng ủng hộ những người hoạt động đã tranh đấu cho dân chủ bất chấp rủi ro nghiêm trọng cho bản thân họ.

© 2017 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: The Post’s View | Opinion – The Trump administration fails to call out Vietnam on its dismal human rights record. By Editorial Board | The Washington Post, 22 June, 2017.

PDF24    Send article as PDF