Nhóm ly khai Basque ETA xin lỗi nạn nhân trước khi giải thể

DCVOnline (Tin Thomson Reuters)

Năm ngoái nhóm ly khai Basque đã bàn giao kho vũ khí, kết thúc cuộc nổi dậy vũ trang lớn cuối cùng ở Tây Âu.

Các thành viên đeo mặt nạ của nhóm ly khai Basque ETA đồng loạt giơ nắm tay sau cuộc họp báo tại một địa điểm không được tiết lộ (hình chụp lại từ video công bố ngày 20 tháng 10 năm 2011). Nguồn:Gara qua Associated Press.

Trong bản tuyên bố công bố hôm thứ Sáu, ETA nói rằng họ rất hối tiếc đã gây ra nỗi đau thương do chiến dịch vũ trang đòi độc lập cho vùng Basque đã gây ra, và thề sẽ không trở lại con đường bạo lực.

Hôm thứ Sáu, nhóm chiến binh ETA vùng Basque đã xin lỗi vì những thiệt hại họ đã gây ra cho nạn nhân và người thân trong chiến dịch bạo lực kéo dài nửa thế kỷ nhằm thiết lập một nhà nước độc lập ở miền bắc Tây Ban Nha và Tây Nam nước Pháp.

Họ công bố lời xin lỗi trước dự định sẽ công bố giải thể tổ chức vào đầu tháng tới, chỉ hơn một năm sau khi nhóm ly khai này kết thúc chiến dịch ly khai vũ trang bằng cách giao lại kho súng và thuốc nổ cho chính phủ.

Nhóm ETA (hay Euskadi Ta Askatasuna, có nghĩa là xứ Basque và Freedom) đã tuyên bố ngừng bắn từ năm 2011 và bàn giao kho vũ khí hồi tháng 4 năm 2017, kết thúc cuộc nổi dậy vũ trang lớn cuối cùng ở Tây Âu. Nhóm ETA Basque nói trong một tuyên bố được tờ báo Basque Gara đăng tải,

“Chúng tôi biết rằng trong thời gian dài của cuộc đấu tranh vũ trang, chúng tôi đã tạo ra rất nhiều đau thương, gây ra nhiều thiệt hại mà không đi đến giải pháp nào. Chúng tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng với những người đã chết, những người bị thương và nạn nhân do hành động của ETA đã gây ra … Chúng tôi chân thành xin lỗi. Nhìn về tương lai, hòa giải là một trong những nhiệm vụ phải được thực hiện ở xứ Basque; đây là việc đã xảy ra giữa những người dân. Đó là một bài tập cần thiết để công nhận sự thật một cách xây dựng, làm lành những vết thương và bồi đắp lại để những đau thương này không xảy ra nữa.”

‘Vũ khí dân chủ’

Chính phủ Tây Ban Nha hoan nghênh lời xin lỗi và nói rằng nhóm ETA đã bị đánh bại “bằng dân chủ là vũ khí”. Văn phòng thủ tướng nói,

“Các nạn nhân, và sự ghi nhớ phẩm giá của họ đã quyết định trong việc đánh bại ETA. Đáng lẽ ETA dã nên xin lỗi một cách chân thành và vô điều kiện từ lâu vì đã gây ra những thiệt hại.”

ETA thành lập vào năm 1959 vì sự giận dữ và thất vọng của dân chúng vùng Basques — những người có ngôn ngữ và văn hóa riêng — vì sự đàn áp chính trị của chính quyền Tây Ban Nha, dưới sự cai trị của tướng Francisco Franco.

Chiến dịch đòi dộc lập gồm các vụ ám sát chính trị cũng như những vụ đánh bom nhằm vào dân chúng, đã leo thang vào những năm 1960 đã bị chế độ độc tài Franco trả đũa bằng bạo lực.

Hôm thứ Tư, đài truyền hình ETB của Basque đưa tin cho hay ETA sẽ công bố giải thể toàn bộ tổ chức của họ vào cuối tuần đầu tiên của tháng 5.

Vùng Basque (Spain). Nguồn: fecministries.org

Luật sư Nam Phi Brian Currin và các thành viên khác của cơ quan trung gian Liên lạc Quốc tế sẽ công bố những chi tiết về sự kiện này tại một cuộc họp báo vào thứ Hai tới.

Copyright © DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Basque separatist group ETA apologizes to victims ahead of dissolution. Thomson Reuters · Apr 20, 2018.